Việc định cư và làm việc tại Mỹ luôn là mơ ước của rất nhiều công dân Việt Nam. Bạn hãy cân nhắc các thông tin sau để lựa chọn cho mình một loại hình thức visa để có thể xin visa làm việc tại Mỹ một cách nhanh chóng nhất.

Hiện nay có rất nhiều người có mong muốn đến Mỹ định cư và làm việc. Tuy nhiên “đất nước tự do” có tiêu chuẩn khá khắt khe trong việc cấp visa và bạn nên nắm được các thông tin, điều kiện của từng loại visa và tìm cho mình một loại visa phù hợp nhất.

10

Thông thường tất cả các loại visa làm việc tại Mỹ đều không đồng nghĩa với việc định cư. Tức là dù bạn xin visa nhiều lần nhưng nếu hết hạn visa bạn vẫn phải về nơi cư trú. Tuy nhiên mỗi loại hình visa lại cho phép bạn có thể xuất ngoại cùng người nhà hoặc người thân, hoặc ở Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng ta tạm chia visa Mỹ thành 2 loại cơ bản đó chính là loại visa lao động và visa người phụ thuộc.

Visa làm việc tại Mỹ chính là một trong những loại visa lao động. Tùy thuộc vào học thức và bằng cấp của bạn sẽ được cấp các loại visa khác nhau cho phù hợp như visa dành cho các chuyên gia có bằng tốt nghiệp cử nhân trở lên, visa lao động lành nghề, visa dành cho những người lao động ngắn hạn trong lĩnh vực nông nghiệp… Điều kiện chung để cấp những visa loại này đó chính là bạn phải được chủ lao động bản địa nộp đơn và các giấy tờ chứng nhận rằng bạn sẽ sang Mỹ và làm việc trong công ty, tổ chức… của họ. Loại visa này người xin không thể tự ý làm.

3

Đối với visa phụ thuộc bạn cũng có thể xin như visa làm việc tại Mỹ. Visa phụ thuộc có hai loại đó chính là H – 4 và L – 2. Cùng là visa cho người phụ thuộc đi theo đương đơn tuy nhiên hai loại visa này có những khác biệt nhất định. Nếu như mục đích sang Mỹ của bạn là để đoàn tụ với người thân bạn có thể xin visa H – 4. Đây là loại visa phụ thuộc không cho phép người xin làm việc tại Mỹ sau khi nhập cảnh được cấp cho vợ/chồng và con dưới 21 tuổi của đương đơn.

Loại thứ 2 đó chính là visa L – 2. Đối với visa này tuy là visa phụ thuộc nhưng nó có giá trị tương đương như visa làm việc tại Mỹ bởi sau khi nhập cảnh Mỹ bạn có thể làm đơn xin đi làm và đóng phí. Chính quyền sở tại sẽ xem xét và có thể cấp giấy phép làm việc tại Mỹ cho bạn.

Bạn đang có ý định du lịch Hàn Quốc cuối năm nay nhưng chưa có visa. Bạn đang tính visa Hàn Quốc nhưng không biết các thủ tục cũng như làm visa mất bao nhiêu tiền khi đi Hàn Quốc. Đừng quá băn khoăn, những chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích khi xin visa du lịch Hàn Quốc đấy.

du lịch hàn quốc

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị khi xin visa đi Hàn Quốc

Để làm visa Hàn Quốc, đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Số lượng giấy tờ mà bạn cần khá lớn nên bạn nhớ ghi chú lại và kiểm tra cẩn thận trước khi đem nộp ở Tổng lãnh sự quán. Những giấy tờ mà bạn cần gồm:

  • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng
  • Đơn xin cấp visa (có dán 1 tấm hình 3,5×4,5 được chụp trong vòng 3 tháng gần đây) xin tại Đại sứ quán hoặc tải về tại website của Đại sứ quán Hàn Quốc
  • Giấy chứng minh nghề nghiệp (hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép…)
  • Giấy chứng minh tài chính (sổ tiêt kiệm, giấy tờ nhà đất, xe cộ, hợp đồng thuê nhà…)
  • Giấy chứng minh nhân dân photo
  • Lịch trình tham qua chi tiết (thời gian, địa điểm ghé thăm…)
  • Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn

Sau khi chuẩn bị xong, bạn hãy nhanh chóng đem đến nộp tại Đại sứ quán Hàn Quốc nhé.

b43

Làm visa bao nhiều tiền?

Hiện nay làm visa đi Hàn Quốc chỉ tốn khoản 30USD đối với hồ sơ xin visa đi dưới 90 ngày, còn trên 90 ngày là 50USD. Cần lưu ý là lệ phí chỉ thu bằng USD và nếu hồ sơ của bạn không được chấp thuận thì cả lệ phí lẫn hồ sơ đều không được hoàn trả đâu đấy.

5

Thời gian tiếp nhận hồ sơ xin visa Hàn Quốc là từ 9g đến 12h từ thứ hai đến thứ 6. Thời gian nhận kết quả thường là sau 8 ngày làm việc. Bạn hãy nhớ khi đi nộp hồ sơ thì phải mang theo giấy chứng minh nhân dân gốc nhé.

Hiện nay, Hàn Quốc là một địa điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới nên việc làm visa cũng gặp quá nhiều khó khăn. Làm visa đi Hàn Quốc không cần phỏng vấn nhưng trong vài trường hợp thì bạn sẽ nhận được một cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại để xác minh lại một số thông tin bạn ghi trong hồ sơ.

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm về việc xin visa đi Hàn Quốc đúng không nè. Việc làm visa đi Hàn Quốc không tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc của bạn đâu nhé nhưng nếu bạn đang cần gấp thì hãy liên hệ với Bộ phận Visa để được tư vấn và hỗ trợ nhé.