Giới thiệu về thắng cảnh du lịch văn hóa lịch sử Phú Yên

Giới thiệu về thắng cảnh du lịch văn hóa lịch sử Phú Yên 1

Tóm tắt thắng cảnh lịch sử văn hóa Phú Yên

Diện tích : 5045 km2

Dân số961.152 (2019)

Thành phố : Thành phố tuy hòa
Các huyện thị : Thị xã Sông Cầu u huyện Đồng Xuân Tuy An Sơn Hòa ba Đông Hòa Tây Hòa Sông Hinh Phú Hòa
Dân tộc : Kinh, Ê Đê Châm Pana.

Phú Yên là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Năm 2018, Phú Yên là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 45 về số dân, xếp thứ 43 về Tổng sản phẩm trên địa bàn, xếp thứ 30 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 25 về tốc độ tăng trưởng GRDP.

Phú Yên là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ phía bắc giáp tỉnh Bình Định phía Nam giáp tỉnh Khánh Hòa phía tây giáp tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai phía đông giáp biển Đông. Yên nằm giữa hai đèo, phía Bắc là đèo Cù Mông phía Nam là Đèo Cả. địa hình có địa hình có núi đồi. đồng bằng ven biển và một 189 km bờ biển, nhiều mạch núi chạy ra biển như Vịnh Cù Mông Vịnh Xuân Đài, đầm Ô Loan, Vũng Rô.

Địa hình Phú Yên có thể chia thành hai khu vực lớn: vùng núi và bán sơn địa ( phía đây là sườn đông của dãy Trường Sơn Nam), gồm các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân và phía tây là các huyện Sông Cầu, Tuy An, Tuy Hòa. Đây là vùng núi non trùng điệp nhưng không cao lắm, chỉnh Vọng Phu cao nhất 2064 m vùng đồng bằng gồm thành phố Tuy Hòa, thị xã sông Cầu, các huyện Đông Hòa, Tây Hòa, với những cánh đồng lúa lớn của tỉnh.

Phú Yên có ba sông lớn chảy qua địa phận của tỉnh, đó là là đó là song ba ( Đà Rằng) sông Kỳ Lộ, Sông Bàn Thạch. chịu ảnh hưởng ảnh của khí hậu Đại dương nên khí hậu Phú Yên nóng, ẩm, mưa nhiều. nhiệt độ trung bình hàng năm 26,5 độ C cao nhất là 39 độ C thấp nhất là 15,5 độ C. lượng mưa trung bình năm khoảng 1600mm.

Hệ thống giao thông khá thuận lợi, đường bộ ( quốc lộ 1A, 1D), đường sắt Bắc Nam, đường hàng không với sân bay Đông tác và đường thủy sân bay Đông Tác cách trung tâm thành phố 7 km. thành phố Tuy Hòa cách Hà Nội 1177 km, cách thành phố Hồ Chí Minh 561 km. nằm bên cửa sông Đà Rằng có cầu Đà Rằng 21 nhịp, vào loại dài nhất miền Trung.

Phú Yên Có nhiều di tích và điểm du lịch có Núi Nhạn nằm trong địa phận Thành phố Tuy Hòa, soi bóng xuống dòng sông Đà Rằng. Từ thành phố Tuy Hòa ra đi về phía Bắc là sông Cầu, khu du lịch biển Long Thủy một vùng thiên nhiên mênh mông với đầm Ô Loan Nước trong vắt các đảo ven bờ như hòn chùa hòn Yến, Bãi Tiên, chùa đá trắng. đi về phía Nam của Phú Yên là Cảng Vũng Rô ( cách thành phố 25 km). bãi xếp Bãi Tiên khu danh lam thắng cảnh gành Đá Đĩa độc đáo và hấp dẫn.

Nhà máy thủy điện Sông Hinh và nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ không chỉ cung cấp năng lượng ảnh mà còn là điểm du lịch sinh thái rất lớn, về hướng tây là khu rừng suối trai, gò Thì Thùng nơi có ghi dấu ấn chiến trường xưa, Thượng nguồn sông Hinh, suối nước nóng Phước Long Suối Tiên. những món đặc sản như ốc nhảy sông Cầu, ghẹ đầm Cù Mông, sò huyết Ô Loan, gỏi sứa, cá ngừ đại dương của Phú Yên đầy hương vị khó quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *