Khám phá trải nghiệm Tour Gành Đá Đĩa – Phú Yên

Khám phá trải nghiệm Tour Gành Đá Đĩa - Phú Yên 1

Khám phá trải nghiệm Gành Đá Đĩa – Phú Yên

 

Theo Quyết định số 2280/QĐ- TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ, có thêm bảy di tích nữa được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt tại các tỉnh, thành phố Thừa Thiên – Huế, Hưng Yên, Bắc Giang, Bạc Liêu, Hà Nội, Nghệ An và Phú Yên

Gành Đá Đĩa là một danh thắng thiên nhiên kỳ thú về cảnh quan và độc đáo về địa chất ở Việt Nam, thắng cảnh này nằm tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An.

Đây là một tập hợp các trụ đá hình lăng trụ xếp liền nhau, hòn nọ nối hòn kia kề với sóng nước. Bãi đá trải rộng san sát nhau chung màu đen huyền bí. Có trụ thẳng đứng, có trụ nghiêng vẹo nhưng vẫn chồng chất tầng tầng trông như chồng bát đĩa nên có tên gọi là Gành Đá Đĩa. Nhìn từ xa, Gành Đá trông giống một tổ ong thiên tạo khổng lồ vô cùng kỳ vĩ.

Gành Đá Đĩa, Tuy An, Phú Yên. Nổi tiếng nhất trong số các di tích được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt lần này là danh lam thắng cảnh Gành Đá Đĩa , thuộc huyện Tuy An, Phú Yên, với các lớp trụ đá đen xếp chồng lên nhau như chồng bát đĩa, nhìn xa như một tổ ong thiên tạo khổng lồ rất kỳ thú..

Nổi tiếng nhất trong số các di tích được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt lần này là danh lam thắng cảnh Gành Đá Đĩa , thuộc huyện Tuy An, Phú Yên, với các lớp trụ đá đen xếp chồng lên nhau như chồng bát đĩa, nhìn xa như một tổ ong thiên tạo khổng lồ rất kỳ thú.

Các di tích còn lại bao gồm Di tích lịch sử hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên- Huế (thành phố Huế và huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế); di tích lịch sử An toàn khu (ATK) II Hiệp Hòa, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; Di tích lịch sử căn cứ Cái Chanh, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu; Di tích Kiến trúc Nghệ thuật đền An Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên; Di tích Kiến trúc nghệ thuật Đình Hạ Hiệp, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội; Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Xí, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo Biên bản và bản đồ các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng thực hiện việc quản lý Nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa./.

Phú Yên như một bức họa đa màu sắc với “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”. Không chỉ có những bãi biển cực chất, cuốn hút các tín đồ du lịch, xứ Nẫu thân thương còn nổi tiếng với địa danh địa danh Gành Đá Đĩa – một tuyệt tác mà tạo hóa đã ưu ái ban tặng, tạo nên điểm nhấn trong hành trình khám phá vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh”.

Gành Đá Đĩa (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 35km. Điều gây ấn tượng đối với bất kỳ ai khi đặt chân đến đây là cấu tạo vô cùng đặc biệt của những bãi đá hình thành ven biển. Vô vàn những cột đá hình lục giác, hình tròn hoặc hình vuông, lớp này xếp nối lên lớp kia, kết chặt với nhau tạo thành kết cấu bất khả chia lìa, nhìn từ trên cao như những tổ ong khổng lồ nằm san sát.

Theo các tài liệu nghiên cứu, loại đá ở khu vực này là đá bazan được hình thành do quá trình hoạt động của núi lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa cách đây hàng trăm triệu năm. Những dòng nham thạch phun trào ra từ núi lửa khi gặp nước lạnh bị đông cứng lại, những khối nham thạch này bị nứt gãy tạo nên những khối đá dị thường.

Có những chỗ đá được xếp cao và thẳng, lại có chỗ đá xếp trải dài, nghiêng nghiêng như chồng đĩa, cũng có thể vì lẽ đó mà nơi này có tên gọi Gành Đá Đĩa.

Vẻ đẹp của đá được tôn lên bởi nước biển xanh ngăn ngắt. Từng đợt, từng đợt sóng biển xô vào đá tung bọt trắng xóa, tiếng ì ầm cùng với hơi nước li ti, mờ ảo tạo nên một khung cảnh huyền ảo. Gành Đá Đĩa có sức cuốn hút khiến du khách như lạc lối về. Ngồi trên đá, ngắm nhìn khung cảnh đẹp như huyền thoại, nghe tiếng sóng vỗ rì rầm như thủ thỉ câu chuyện của biển, một cảm xúc thực sự tuyệt vời.

Gành Đá Đĩa đã được công nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia vào năm 1998 và được tỉnh Phú Yên đưa vào khai thác du lịch.

Một trong những nơi tại Phú Yên được mệnh danh “đệ nhất danh thắng” chính là Gành Đá Đĩa. Một bức tranh, một kiệt tác thiên nhiên tuyệt hảo hiếm hoi trên thế giới nhất định phải đến ngắm nhìn một lần trong đời.

Vị trí, tên gọi Gành Đá Đĩa Phú Yên

Theo hướng quốc lộ 1A về hướng Đông Bắc thành phố Tuy Hòa khoảng chừng 40km tại địa phận xã An Ninh Đông của huyện Tuy An. Gành Đá Đĩa là thắng cảnh cấp quốc gia được Bộ Văn Hóa Thể Thao & Du Lịch công nhận năm 1998.

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, Gành Đá Đĩa là kết quả của hiện tượng phun trào núi lửa cách đây khoảng 200 triệu năm. Cụ thể, tại vị trí Gành Đá Đĩa khoảng 30km về hướng vùng cao nguyên Vân Hòa có rất nhiều miệng núi lửa hoạt động. Những miệng núi lửa này phun ra nham thạch chảy từ trên cao xuống, gặp dòng nước lạnh rồi đông cứng lại.

Một góc Gành Đá Đĩa Phú Yên

Điều đặc biệt ở đây là khi nham thạch gặp dòng nước lạnh đã tạo ra hiện tượng di ứng lực khiến các khối nham thạch bị đông cứng rạn nứt đa chiều một cách tự nhiên nhưng lại vô cùng hoàn hảo.

Các khối đá lớn tại khu vực Gành Đá Đĩa đều nứt theo mạch dọc, tạo thành những cột thẳng đứng hoặc xiên, cũng có những đường xiết ngang cắt cột đá thành những hình dạng khác nhau nhưng nhiều nhất vẫn là các cạnh ngang nhau như hình lục giác, giống y hệt một chiếc đĩa.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới tại một vài quốc gia cũng có hiện tượng này như ghềnh đá Giant’s Causeway (Ireland), Los Órganos (Tây Ban Nha), Fingal (Scotland)… Thế nhưng, những hiện tượng núi lửa phun trào gặp nước lạnh ở các quốc gia này lại tạo ra các hình thù khác biệt, kỳ dị. Do đó mà khi so sánh tổng thể thì Gành Đá Đĩa ở Phú Yên là nơi có vẻ đẹp tuyệt hảo nhất.

Hướng dẫn di chuyển đến Gành Đá Đĩa

Với điểm tham quan là gành Đá Đĩa, bạn có thể di chuyển dễ dàng bằng phương tiện xe oto hoặc xe gắn máy. Tuy nhiên, nếu là chuyến du lịch tự túc thì phương tiện xe gắn máy sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất. Bởi lẽ, cung đường di chuyển từ trung tâm thành phố Tuy Hòa đến gành Đá Đĩa đi qua rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng của huyện Tuy An. Để dễ dàng trong việc di chuyển, bạn có thể tham khảo cung đường sau.

Gành Đá Đĩa cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng chừng 40, mất gần 1 tiếng để duy chuyển bằng xe ôtô hoặc xe máy.

Cổng chào Gành Đá Đĩa Phú Yên

Để di chuyển đến Gành Đá Địa, tại trung tâm thành phố Tuy Hòa (đường Hùng Vương-QL1A hoặc đường Lê Duẩn) men theo hướng Đông Bắc đến ngã Ba Phú Điềm (nếu đi đường Hùng Vương-QL1A) hoặc ngã ba xã An Hòa (nếu đi đường Lê Duẩn).

Lưu ý, nếu đi đường Lê Duẩn thì bạn đi thẳng cho đến hết đường Lê Duẩn, qua cầu An Hải, qua quán café Hải Đăng đến ngã ba trường mầm non An Ninh Đông thì tiếp tục rẽ phải và đi thẳng.

Tiếp tục di chuyển đến tại ngã ba thôn Phú Hội, bạn rẽ trái đi vào thôn Phú Hạnh theo bảng chỉ dẫn là có thể đến gành Đá Đĩa dễ dàng.

Ngoài việc đi theo hướng dẫn của Thiên Dương Travel, bạn có thể sử dụng google hoặc khi đến khu vực cầu An Hải (nơi tập trung nhiều quán ăn chuyên hải sản đầm Ô Loan) có thể hỏi người dân ven đường.

Khám phá đệ nhất danh thắng Phú Yên Gành Đá Đĩa

Không đơn thuần mà Gành Đá Đĩa được mệnh danh “đệ nhất danh thắng” của Phú Yên, mà đây đích xác là một tuyệt tác thiên nhiên tuyệt hảo độc nhất vô nhị tại Phú Yên (Việt Nam) nói riêng và thế giới nói chung.

Với những điều này thì các video, hình ảnh tư liệu không thể nào mô tả hết được, mà đó phải là cái nhìn thực tế, cận mắt mới cảm nhận hết được.

Nước biển trong xanh tại Gành Đá Đĩa

Thật quá tuyệt vời và bất ngờ khi mẹ thiên nhiên rất hào phóng dành hết tình thương để tạo ra cho Phú Yên một ghềnh đá đẹp không gì tả hết được.

Một gành đá tưởng chừng chỉ có những bàn tay tài hoa của con người mới có thể làm được. Một ghềnh đá dù nắng hay mưa, dù ngày hay tối đều ánh lên vẻ đẹp mộng mị, huyền ảo như chính quá trình tạo tác, hình thành của mình.

Trên vách đá Gành Đá Đĩa

Cũng chính từ điều này mà khi đứng một góc phóng tầm ngắm nhìn cảnh vật thì sự thay đổi theo thời gian thể hiện rất rõ.  Và đây cũng chính là điều làm nên sự khác biệt kỳ lạ trong nhiều bức ảnh khi bấm máy.

Không chỉ vậy, với vị trí trước biển, sau là núi. Sự phản chiếu của ánh nắng mặt trời hòa cùng dòng nước biển đã biến gành Đá Đĩa thành một background sinh động đa chiều.

Những khối đá hình trụ thẳng đứng có mặt hình chiếc đĩa tuyệt đẹp

Đặc biệt là khí hậu đã vô tình tạo nên khoảng không gian vừa cháy gắt vào buổi trưa nắng nhưng lại lạnh thấu vào ban chiều, nhất là trời khuya tối. Do đó mà khi đến Gành Đá Đĩa vào buổi sáng, giữa chiều hay hoàng hôn, bạn sẽ cảm giác được nhiều điều khác nhau tại đây.

Song cùng những điều này, còn có rất nhiều điều thú vị khác tại Gành Đá Đĩa đang ẩn nấp để chờ sự khám phá trong trí tò mò của bạn. Vì vậy, khi có dịp đến ghềnh Đá Đĩa, bạn hãy khám phá tất cả mọi thứ để có cho mình những trải nghiệm đáng nhớ khi đến đây.

Giá vé Gành Đá Đĩa (Phú Yên)

Địa chỉ: Gành Đá Đĩa – xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Thời gian: từ 7h30 – 17h30 hàng ngày.

Giá vé:

  • Trẻ em <1m: miễn phí
  • Người khuyết tật, người già > 60 tuổi: miễn phí
  • Trẻ em: 10,000 vnđ/người/lượt.
  • Người lớn: 20,000 vnđ/người/lượt.

Xe điện 1 chiều: 5,000 vnđ/người.

Xe điện khứ hồi: 10,000vnđ/người.

Một vài lưu ý khi tham quan Gành Đá Đĩa Phú Yên

  • Sử dụng trang phục gọn gàng để di chuyển, tuyệt đối không mang giày cao gót khi di chuyển.
  • Không vứt rác bừa bãi tại khu vực tham quan.
  • Đi vệ sinh đúng nơi quy định.
  • Không leo lên độ cao vượt mức cho phép tại khu vực gành Đá Đĩa, nhất là những mùa có mưa, gió mạnh hay đang ảnh hưởng bão.
  • Không chen lấn nhau tại các khu vực khó đi tại Gành Đá Đĩa.
  • Hạn chế quay phim, chụp hình tại những nơi nguy hiểm, nhất là vào mùa gió, ảnh hưởng bão.

———————————————————————————————————————————

Thuộc CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ DU LỊCH THIÊN DƯƠNG

Giấy phép kinh doanh lữ hành số: 79-951/2018/TCDL-GP LHQT Ngày cấp: 18/12/2018

          CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ & DU LỊCH  ÁNH SAO VÀNG TRAVEL
      PHÒNG VÉ GROUP VIET TRALVEL

           Trụ sở chính :    366 Lạc Long Quân, P. 5, Q. 11, Tp. Hồ Chí Minh      
VPĐD    
:     16 Đồng Xoài, P.13, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Địa Chỉ   :     83 Lê Hồng Phong, Tp.Tuy Hòa, Phú Yên.
Nha Trang    :  Diên Khánh, Khánh Hòa, Tp.Nha Trang
         Hotline HCM     :  0909.499.087 Mr.Khánh – 0909.551.522 Ms.Loan
Hotline Phú Yên              :    0965.894.443 Mr. Hải
Hotline Nha Trang                :     0903.737.410  Ms.Trinh
             Email                         :     groupviet9@gmail.com
—————————————————————————

               Hệ thống Website Du Lịch 
Booking Tour – Vé Máy Bay – Vé Xe     :    https://groupviet.com
Blog chia sẽ kinh nghiệm               :    https://aiditour.net
              Blog chia sẽ kinh nghiệm               :    https://khamphadulich.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *