Văn hóa lễ hội phú Yên

Văn hóa lễ hội phú Yên 1

 1. Văn hóa lễ hội

 Cộng đồng dân cư ở Phú Yên gồm 15 dân tộc, sống đang xen  với nhau  tạo nên sự đa dạng,  phong phú về phong tục, Truyền thống văn hóa và lễ hội.  sắc thái văn hóa dân gian như hát tuồng,  hát bài chòi các làn điệu hò miền biển các lễ hội như đâm trâu,  hội cồng chiêng nét độc đáo và âm điệu ngân vang của đàn đá Tuy An  gợi nhớ về lớp người xưa chủ nhân của vùng đất này.

  2. Hội chơi bài chòi

 Ngày xưa hội chơi bài chòi rất phổ biến ở vùng Quảng Nam Nam Quảng Ngãi Bình Định Phú Yên vào những dịp Tết Nguyên Đán.  sao thu thu hoạch vụ mùa,  lễ cúng cơm mới.  trên sân đình làng,  chỗ đất trống hai góc chợ vợ người ta dựng lên một chồi giữa dành cho ban tổ chức và 10 trò nhỏ bằng tranh tre trang trí lộng lẫy chia thành 2 hàng dành cho người dự cuộc.  Người điều khiển ( còn gọi là anh  anh hô bài)
Vừa hát những điệu bài chòi dí dỏm,  hài hước khuấy động không khí vui nhộn vừa rút những chiếc thẻ trong đó có ghi những kí hiệu ứng với thẻ của một số người tham dự.

Người chơi ngồi trên chồi cao,  dùng mõ  tre  để báo hiệu nếu trúng thưởng.  điều hô bài chòi là những câu vè, Câu ca dao bằng thơ lục bát với nhau điệu của phường bát âm.  xen giữa những ván bài chòi là phần biểu diễn các trích đoạn tuồng. nghệ thuật bài chòi tỉnh Phú Yên được xếp hạng là di sản văn hóa quốc gia 2014.

 3.  Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội cầu ngư được tổ chức vào tháng 3 âm lịch ở các làng chài ven biển, khi người dân chuẩn bị vào vụ đánh bắt cá tính trong năm. mở đầu là lễ cúng tế các vị Tiên Hiền Và thần Nam Hải cầu cho biển Yên sóng lặng cá tôm đầy thuyền. sau đó là lễ dâng cúng vật phẩm em để đọc Văn  tế thế múa Thiêng hát khứ lễ  hò bã trạo,… Thân hợp tổ chức tiệc liên hoan Hát bội và các trò chơi dân gian.

4. Hội đua ngựa ra

 Hàng năm vào ngày 6 tháng 1 âm lịch Hội đua ngựa truyền thống diễn ra tại xã An Xuân huyện Tuy An. Hội đua ngựa vừa là cuộc tranh tài đọ sức giữa những người đàn ông vùng quê này, Vừa mang ý nghĩa biểu dương tinh thần thượng võ, thể hiện ý chí, sự khôn khéo và sức mạnh của con người trong việc điều khiển các các chú ngựa Vượt Qua Thử Thách.

5.  Lễ hội đâm trâu

 Lễ hội đâm trâu (ăn trâu) truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số các huyện miền núi : Sơn hòa,  sông hình Đồng Xuân thường diễn ra trong 3 ngày 3 đêm vào khoảng thời gian từ tháng chạp đến tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là lễ hiến trâu tế thần làng,  tạ ơn trời đất của bà con các dân tộc ít người vùng núi Trường Sơn và Tây Nguyên,  đâm trâu cũng là nghi lễ cầu mong thần nước,  hành muối của cư dân được trả ơn thần linh sau khi đã vượt qua những tai ương như mất mùa, đau ốm, súc vật chết.

6. Lễ hội đầm Ô Loan

 Hàng năm vào ngày mùng 7 tháng giêng ngư dân thôn  Phú Tân, xã An Cư huyện Tuy An tổ chức lễ hội Cầu Ngư.  ngoài phần lễ cúng cá ông, ngư dân còn tổ chức phần hội với các hoạt động như hát tuồng, đua thuyền,chài, bơi lội, đua thuyền thúng. …v…v…Lễ hội thu hút hàng vạn người các nơi đến tham gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *